NPCIT

Địa chỉ

Số 11 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội

Hotline

(024) 22255025

Kỹ sư Phạm Văn Cao: Tấm gương sáng về đạo đức, trách nhiệm và sự tận tâm với nghề

Sinh ra và lớn nên ở xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa - Thành phố Hà Nội (trước kia là tỉnh Hà Tây), mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Bố của đồng chí là cán bộ xã, mẹ làm ruộng, gia đình có 5 anh chị em. Các anh chị em đều có việc làm ổn định, mỗi người hiện đang đảm nhiệm các công việc khác nhau và đóng góp công sức để xây dựng xã hội ngày thêm giàu đẹp. 

guong sang LC
Kỹ sư Phạm Văn Cao (người đang chỉ tay) tại hiện trường sản xuất

Năm 2006, đồng chí đã thi đỗ Trường Đại học Điện lực. Sau 5 năm miệt mài học tập, rèn luyện đồng chí tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư Công nghệ kỹ thuật điện - Chuyên ngành Hệ thống điện. Năm 2011, đồng chí nộp hồ sơ về Công ty Điện lực Sơn La và được tuyển dụng bố trí công việc tại Điện lực Quỳnh Nhai (tháng 7/2019, Điện lực Quỳnh Nhai sáp nhập với Điện lực Thuận Châu và được gọi là Điện lực Thuận Châu). Sơn La đã trở thành quê hương thứ hai của đồng chí, với những khó khăn bước đầu khi bước vào ngành, xa gia đình, người thân nhưng với lòng yêu nghề đồng chí đã luôn có gắng trao rồi kiến thức, học tập kinh nghiệm từ các thế hệ đàn anh đi trước. Từ một công nhân quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp với những lỗ lực, cố gắng không biết mệt mỏi và sự cống hiến với đơn vị nói riêng và ngành nói chung. Năm 2015, đồng chí được đề bạt, bổ nhiệm làm Trưởng phòng Kế hoạch, kỹ thuật và An toàn. Hơn thế nữa với sự cố gắng cá nhân và sự dìu dắt giúp đỡ của Chi bộ, năm 2016 đồng chí đã được giới thiệu học lớp bồi dưỡng kết nạp đảng, năm 2017 đồng chí được Chi bộ Điện lực Quỳnh Nhai đề nghị Đảng bộ huyện Quỳnh Nhai kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đó cũng là sự ghi nhận nỗ lực phấn đấu không ngừng, trách nhiệm, thời gian, công sức, trí tuệ của của đồng chí dành cho công việc với lòng đam mê, hăng say nhiệt tình của “Người lính áo cam”. Ở cương vị nào đồng chí Phạm Văn Cao cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong công việc được đảm nhiệm, hàng năm đồng chí đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cùng với các thành viên trong phòng Kế hoạch, kỹ thuật và an toàn, đồng chí luôn sát sao với công việc, thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo các chỉ số được cấp trên giao, cung cấp điện an toàn ổn định liên tục phục vụ chính trị và đảm bảo sự phát triển cho bà con các dân tộc trên địa bàn hai huyện Quỳnh Nhai và Thuận Châu.

Kể về đồng chí Phạm Văn Cao, anh Hoàng Văn Đậu, công nhân đội quản lý vận hành khu vực Quỳnh Nhai cho biết: được công tác, làm việc trực tiếp với đồng chí Phạm Văn Cao và một niềm vui lớn, bởi trong công việc, đồng chí luôn là người có trách nhiệm, chỉ bảo và hướng dẫn nhiệt tình CBCNV trong đơn vị các công việc chưa biết, chưa hiểu để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ, nhiều hôm có những công việc chưa giải quyết xong, đồng chí luôn trăn trở trong lòng, ngồi suy nghĩ và đưa ra các giải pháp thiết thực để hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Trong hướng dẫn, kèm cặp giúp đỡ nâng cao tay nghề cho anh em trong đơn vị, đồng chí luôn tích cực, tìm tòi để có các giải pháp, sáng kiến hay rồi truyền đạt đến các đồng nghiệp của mình.

Nhiều năm qua, đồng chí đã giúp đỡ hướng dẫn đồng nghiệp nâng cao tay nghề, đặc biệt trực tiếp hướng dẫn trong các cuộc thi nâng bậc thợ công nhân, các đề tài cho các đồng chí thi thợ bậc cao đã được áp dụng thực tiễn trong công tác quản lý vận hành lưới điện. Ngoài ra, đồng chí đã đóng góp nhiều sáng kiến trong công việc. Năm 2013, 2014 được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc công nhận là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 3 năm liên tục có các giải pháp: Sử dụng ống nhựa dẻo tăng cường vận hành an toàn cho đầu cáp điện đồng ngoài trời đang vận hành (năm 2017); Cải tiến tủ tụ bù có rơ le thời gian (năm 2018); Công cụ tra cứu tài liệu kỹ thuật (năm 2019) được Công ty Điện lực Sơn La công nhận và đã áp dụng trực tiếp vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty nói chung, góp phần tích cực hoàn thành nhiệm vụ tại đơn vị nói riêng.

Ngoài ra, đồng chí thường xuyên động viên tập thể công nhân lao động tại đơn vị cùng chung sức, tập chung trí tuệ nâng cao chất lượng điện năng, chăm sóc khách hàng với mục tiêu “Khách hàng làm trung tâm”, ở các địa bà vùng cao, vùng sâu nơi đồng chí đến làm nhiệm vụ, đồng chí luôn được bà con nhân dân quý mến.

Cô giáo Đặng Thị Quỳnh, xóm 1, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai cho biết: Hôm gia đình có sự cố điện trong nhà, bảng điện cháy, gia đình bị mất điện, đang loay hoay không biết làm cách nào thì thấy anh Phạm Văn Cao tan giờ làm việc đi qua, tôi có gọi và nhờ anh xem giúp, anh đã vui vẻ và vào kiểm tra điện giúp gia đình, sau đó bằng các nghiệp vụ anh đã thực hiện sửa chữa xong cho gia đình. Anh hướng dẫn tôi rất tỉ mỉ trong việc sử dụng điện an toàn, các thao tác khi có sự cố trong nhà và nếu gặp vấn đề gì trong việc sử dụng điện, nên gọi về Tổng đài chăm sóc khách hàng Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, số 19006769. Tôi đã cảm ơn anh và có ý định gửi anh chút quà xong anh mỉm cười nói cảm ơn tôi, món quà quý nhất là gia đình tôi biết cách sử dụng điện an toàn và hiệu quả, qua đấy anh cũng nhờ tôi là giáo viên cũng mong tôi sẽ là nhân tố thực hiện tuyên truyền đến đồng nghiệp, học sinh sử dụng điện an toàn tiết kiệm và hiệu quả, tuyên truyền về các dịch vụ của ngành điện như ZaLo, không sử dụng tiền mặt …” Cô giáo Quỳnh như nghẹn lòng chia sẻ.

guong sang LC 1

Từ năm 2014 đến 2019, đồng chí là Bí thư Chi đoàn Điện lực Quỳnh Nhai, được nhận Giấy khen của huyện Đoàn Quỳnh Nhai năm 2014, đạt danh hiệu cán bộ đoàn giỏi năm 2016; danh hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018. Tháng 7/2019, sáp nhập Điện lực, đồng chí được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức danh Phó Bí thư Chi đoàn Điện lực Thuận Châu, với cương vị là Trưởng phòng kế hoạch kỹ thuật và an toàn  đồng chí luôn tích cực đi đầu tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh”; “Mỗi cán bộ công nhân lao động là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và ngành giao. Ngoài ra, đồng chí còn thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu học hỏi kinh nghiệm của các đoàn viên chi đoàn bạn, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Đồng chí luôn sát sao với từng công việc, đi đầu thực hiện và vận động cán bộ công nhân lao động thực hiện tốt công tác 5S, công tác văn hóa doanh nghiệp trong toàn đơn vị. Hàng ngày, mỗi sáng đồng chí đều đến cơ quan trước 15 phút, chủ động kiểm tra các công việc trong ngày, sắp xếp vệ sinh phòng làm việc,  chuyện trò, chia sẻ với các đồng nghiệp về gia đình, công việc, có đồng chí nào chưa thực hiện tốt đồng chí đều hướng dẫn, nhắc nhở để thực hiện tốt hơn. Đồng chí sống thật gần gũi với với đồng nghiệp trong đơn vị.

 Công việc dù vất vả dù khó khăn đồng chí vẫn là người tiên phong, gương mẫu để làm tấm gương sáng cho cán bộ công nhân lao động trong toàn đơn vị noi theo. Nếu có gặp khó khăn, vướng mắc trong công việc hay cuộc sống cán bộ công nhân lao động thường tìm đến đồng chí để trò chuyện, tâm sự, để lắng nghe những chia sẻ của đồng chí. Những chia sẻ, hướng dẫn của đồng chí luôn thấu đáo trong xử lý công việc và cả trong cuộc sống. Với chúng tôi đồng chí không chỉ là một người quản lý giỏi mà còn như một người bạn, người đồng chí. Là tấm gương tốt để CBCNV trong đơn vị noi theo về đạo đức trong công việc, sự tận tâm, trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo và tinh thần cầu tiến, luôn học hỏi không ngừng. Với những cố gắng nỗ lực không biết mệt mỏi, trong nhiều năm liền đồng chí đạt lao động tiên tiến, được tặng bằng khen, giấy khen, chiến sỹ thi đua cơ sở và nhiều thành tích khác.

Không chỉ giỏi việc cơ quan, đồng chí Phạm Văn Cao còn là một thành viên tích cực của xóm, một người chồng, người cha trách nhiệm luôn hết lòng vì gia đình, các con.Công việc của ngành luôn bận rộn, vất vả nhưng đồng chí vẫn luôn dành thời gian chăm sóc cho gia đình, cha mẹ và các con chu đáo. Cuộc sống vật chất tuy còn nhiều khó khăn song đồng chí vẫn cùng chia sẻ với vợ nuôi dạy 2 con khôn lớn. Các con của đồng chí đều rất ngoan và học giỏi.

Hình ảnh của đồng chí Phạm Văn Cao, những việc đồng chí làm từ những hành động nhỏ đều toát lên sự sáng tạo không ngừng nghỉ, giúp cho bản thân tôi và những đồng nghiệp thêm yêu hơn cái nghề “người lính áo cam thầm lặng” của mình đã chọn. Cái nghề luôn mang lại ánh sáng và sự phồn vinh cho xã hội nhưng vô cùng gian nan và vất vả./.

Nguyễn Sỹ Hải - PC Sơn La

Tin cùng chuyên mục

;