NPCIT

Địa chỉ

Số 11 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội

Hotline

(024) 22255025

Công ty Điện lực Lạng Sơn diễn tập sự cố an toàn thông tin

Sáng ngày 1/7/2020 Công ty Điện lực Lạng Sơn tổ chức buổi diễn tập xử lý sự cố đảm bảo an toàn thông tin và khắc phục sự cố hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) năm 2020 tại trụ sở chính Công ty.

Tham gia khai mạc buổi diễn tập có ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Công ty, ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng phòng Điều Độ; Ban chỉ đạo ATTT của Công ty Điện lực Lạng Sơn và bộ phận chuyên trách ATTT cùng tổ giúp việc cho ban chỉ đạo.

Ông Nguyễn Tuấn Anh- Phó Giám đốc Công ty phát động diễn tập với mong muốn toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin phải được quản lý, vận hành tuân thủ theo các quy định hiện hành của EVN, EVNNPC và Công ty Điện lực Lạng Sơn; Các thành viên tham gia diễn tập thực hiện theo đúng vai trò trách nhiệm và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và các trang thiết bị tham gia diễn tập, đảm bảo an toàn cho hệ thống công nghệ thông tin đang vận hành.

Ban chỉ đạo ATTT lần lượt thực hiện các tình huống giả định:

Tình huống 1: Sáng ngày 01/07/2020, máy chủ mạng LAN (LSON-SRV01) của PCLS bị tấn công mã hóa dữ liệu, các dữ liệu dùng chung trên mạng LAN của một số đơn vị bị mã hóa, không thể truy cập được. Một số máy trạm cũng bị lây nhiễm và bị mã hóa dữ liệu.

Tình huống 2: Chiều ngày 01/07/2020, hệ thống mạng LAN của PCLS bị mất kết nối với máy chủ và internet, kiểm tra phát hiện Switch Layer 3 bị lỗi cấu hình, mất kết nối LAN toàn bộ khu vực nhà điều hành PCLS.

Kết quả buổi diễn tập:

Tổ chuyên trách ATTT sau khi rà quét các Sever, máy trạm tại Công ty và các Điện lực, kiểm tra cấu hình khôi phục hệ thống truyền dẫn Switch Layer 3 không phát hiện bất thường, công tác cài đặt máy chủ, máy trạm, kiểm tra bảo mật hoàn tất và bắt đầu chuẩn bị khôi phục hệ thống. Báo cáo BCĐ ATTT PCLS (Trưởng BCĐ ATTT PCLS) đã thực hiện xử lý xong sự cố và xin ý kiến chỉ đạo đưa hệ thống vào vận hành trở lại. Kiểm tra kết nối hệ thống, truy cập các ổ mạng nội bộ đã vận hành bình thường. 

Qua buổi diễn tập cho thấy bộ phận chuyên trách ATTT đã chủ động và phối hợp giữa các đơn vị vận hành nhằm giảm thời gian sự cố CNTT, góp phần duy trì hệ thống CNTT hoạt động ổn định, đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho hệ thống công nghệ thông tin tại PCLS phục vụ tốt công tác SXKD cũng như đảm bảo khả năng chống lại các tấn công từ bên trong và bên ngoài vào hạ tầng mạng CNTT cần được bảo vệ.

Một số hình ảnh buổi diễn tập:

16.1
Ban chỉ đạo ATTT kiểm tra hệ thống OCC tại TTĐKX trong buổi diễn tập

 16.2

Màn hình LED mô phỏng  hiện trạng hệ thống SCADA tại TTĐKX trong buổi diễn tập

 16.3
 Các Kỹ sư CNTT và SCADA rà quét mã độc tại các Sever TTĐKX

Tin cùng chuyên mục

;